Sống khỏe

Hàng năm có trên dưới một tỉ trường hợp cảm lạnh thông thường ở Việt Nam....

Tăng cường hệ miễn dịch khi giao mùa

Thống kê truy cập
Liên kết web
Nghiên cứu hệ thống miễn dịch giành Nobel Y học

Ngày 3/10, Ủy ban giải thưởng Nobel đã công bố quyết định trao giải thưởng Nobel Y học năm 2011 cho 3 nhà nghiên cứu y học. Đó là Bruce Beutler, 55 tuổi, người Mỹ; Jules Hoffmann, 70 tuổi, người Luxembourg và Ralph Steinman, 68 tuổi, người Canada do công trình nghiên cứu của họ về hệ thống miễn dịch.
 

Công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học này đã phát hiện ra những nguyên tắc then chốt trong cơ chế hoạt động của hệ thống miễn dịch và phát hiện này của họ được coi là một "cuộc cách mạng" trong nhận thức của con người về hệ thống miễn dịch.
 

Nghiên cứu hệ thống miễn dịch giành Nobel Y học
Bức tranh nghiên cứu về hệ thống miễn dịch giành thưởng Nobel Y học. 
(Nguồn: Reuters)


 

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, công trình nghiên cứu này đã mở ra những triển vọng cho việc nghiên cứu các loại thuốc mới và các phương pháp hiệu quả hơn trong việc phòng chống nhiễm khuẩn và các bệnh viêm nhiễm, trong đó có bệnh hen xuyễn, viêm xương khớp và bệnh Crohn (một loại bệnh viêm đường ruột).


Đặc biệt, nghiên cứu của ba nhà khoa học cũng đặt nền tảng cho làn sóng mới của cái được gọi là "vắcxin điều trị" có thể khuyến khích hệ thống miễn dịch chống lại các khối u, mở ra triển vọng điều trị bệnh ung thư.


Ba nhà khoa học sẽ được nhận chung giải thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,48 triệu USD) trong đó 1/2 giá trị giải thưởng thuộc về nhà nghiên cứu người Canada Ralph Steinman.


Các nhà khoa học này sẽ nhận giải tại lễ trao giải chính thức được tổ chức tại Stockholm vào ngày 10/12 tới nhân kỷ niệm ngày mất của Alfred Nobel, người sáng lập giải thưởng Nobel.


Năm ngoái, giải thưởng cao quý trong lĩnh vực y học được trao cho Robert G. Edwards với thành tựu phát triển kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.


Nhà khoa học Canada đã từ trần


Trong khi đó, trường Đại học Rockefeller ở New York cho biết Ralph Steinman, nhà khoa học nhận giải Nobel Y học năm nay cùng hai người khác, đã qua đời 3 ngày trước khi tên ông được vinh danh.
 

Nghiên cứu hệ thống miễn dịch giành Nobel Y học
 Nhà khoa học Ralph Steinman

Trường này nói ông Steinman, 68 tuổi, người Canada, được chẩn đoán ung thư tuyến tụy cách đây 4 năm và đã qua đời hôm 30/9.
 
Giải Nobel thường không được trao cho những người đã chết. Thành viên ủy ban giải Nobel, Goran Hansson, cho hay ủy ban này không hề biết rằng Steinman đã tạ thế khi quyết định chọn ông là người nhận giải nên đang xem xét lại các quy định.
 
Ông Steinman cùng nhận giải trị giá 1,5 triệu USD với nhà khoa học người Mỹ Bruce Beutler và nhà khoa học người Pháp Jules Hoffmann.
 
Công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học này đã phát hiện ra những nguyên tắc then chốt trong cơ chế hoạt động của hệ thống miễn dịch và phát hiện này của họ được coi là một "cuộc cách mạng" trong nhận thức của con người về hệ thống miễn dịch.
 
Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, công trình nghiên cứu này đã mở ra những triển vọng cho việc nghiên cứu các loại thuốc mới và các phương pháp hiệu quả hơn trong việc phòng chống nhiễm khuẩn và các bệnh viêm nhiễm, trong đó có bệnh hen xuyễn, viêm xương khớp và bệnh Crohn (một loại bệnh viêm đường ruột)./.

Theo TTXVN/Vietnam+

[Quay lại]


Các tin liên quan

Phát hiện nguồn gốc tế bào miễn dịch trong não
Phát hiện cách tiêu diệt cấu trúc tế bào ung thư
Phát hiện tế bào miễn dịch trong nách người
Kích thích hệ miễn dịch, tự chữa khỏi ung thư
Khả năng miễn dịch tùy theo sắc tộc
CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU MIỄN DỊCH BẨM SINH ĐOẠT GIẢI NOBEL Y HỌC 2011