Sống khỏe

Hàng năm có trên dưới một tỉ trường hợp cảm lạnh thông thường ở Việt Nam....

Tăng cường hệ miễn dịch khi giao mùa

Thống kê truy cập
Liên kết web
Hiệu quả của liệu pháp diệt khuẩn bằng chất điều hòa miễn dịch muramyl peptide

Ngoài tác dụng thúc đẩy cơ chế kháng không đặc hiệu đối với sự nhiễm trùng, các chất điều hòa miễn dịch muramyl peptide cũng có tiềm năng của một chất kháng sinh. Hiệu quả chống lại sự  lây nhiễm vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng và virus của các hợp chất này đã được đánh giá khi sử dụng kết hợp với các chất chống lây nhiễm thích hợp. Để có liệu pháp điều trị kết hợp hiệu quả, các chất điều hòa miễn dịch phải được sử dụng theo cách phòng bệnh; hiệu quả chống nhiễm trùng sau đó sẽ được tăng cường trong những trường hợp mà muramyl peptide có thể độc lập thúc đẩy cơ chế kháng lại sự lây nhiễm, không cần tới sự tham gia của chất kháng sinh. Việc bổ sung thêm muramyl peptide có thể giúp giảm lượng chất kháng sinh cần thiết và vì vậy giảm nguy cơ của các tác dụng phụ. Nhờ có khả năng kích thích hệ miễn dịch/gây viêm, các chất điều hòa miễn dịch muramyl peptide có thể cải thiện hiệu quả của liệu pháp điều trị nhiễm trùng ở những người bị suy giảm miễn dịch. Bước áp dụng lâm sàng khởi đầu đối với chất điều hòa miễn dịch này có thể là sử dụng kết hợp với các chất kháng sinh như prophylaxis cho những người có nguy cơ nhưng chưa biểu hiện triệu chứng nhiễm trùng.
 

Tất cả các thí nghiệm nghiên cứu về hiệu quả chống nhiễm trùng của chất điều hòa miễn dịch muramyl peptide đều tập trung vào việc sử dụng hợp chất này một cách đơn lẻ để tăng cường khả năng chống nhiễm trùng đối với trường hợp phòng bệnh hoặc để hoạt hóa hoàn toàn đáp ứng miễn dịch của vật chủ đối với trường hợp điều trị nhiễm trùng. Phương pháp điều trì kết hợp liệu pháp kích thích hệ miễn dịch với liệu pháp sử dụng chất kháng sinh đã được đưa ra so sánh. Mục đích của liệu pháp kích thích hệ miễn dịch bổ sung là nhằm hoạt hóa hoặc phục hồi đáp ứng miễn dịch và/hoặc đáp ứng viêm để hỗ trợ thêm cho liệu pháp sử dụng chất kháng sinh. Việc kết hợp chất điều hòa miễn dịch và chất kháng sinh có thể có lợi trong điều trị các bệnh nhiễm trùng, tác động tới cả mầm bệnh và hệ phòng thủ của vật chủ.
 

Muramyl peptide (MDP) ban đầu được phát hiện là một thành phần tối thiểu của tá dược Freund’s, có cấu trúc rất đa dạng (hình 1) và được quan tâm như một chất điều hòa miễn dịch tiềm năng. Đặc điểm hóa học của các hợp chất này gần đây đã được tổng kết lại. Đa số các nghiên cứu đánh giá tiềm năng của phương pháp điều trị kết hợp chất kháng sinh với chất điều hòa miễn dịch đều sử dụng muramyl peptide; ngoại trừ một nghiên cứu gần đây đã chứng minh hiệu quả của phương pháp sử dụng kết hợp chất kháng sinh với cytokine tái tổ hợp, bao gồm interleukin (IL) 1α và nhân tố kích thích bạch cầu hạt hình thành khuẩn lạc (G-CSF). Mặc dù sau hướng nghiên cứu thứ hai vẫn nhận được sự quan tâm nhưng muramyl peptide, ở cả hai điều kiện in vitro và in vivo, đã thể hiện khả năng kích thích sự hình thành – hay kích thích các tế bào sản sinh – nhiều loại cytokine, trong đó bao gồm cả những loại đã được nghiên cứu sử dụng kết hợp với chất kháng sinh. Chính vì vậy, việc sử dụng muramyl peptide hoặc các chất kích thích miễn dịch không đặc hiệu có thể được quan tâm hơn, do đáp ứng miễn dịch/ đáp ứng viêm do hợp chất này gây nên giống với những đáp ứng xuất hiện trong quá trình bị nhiễm trùng hơn và không dựa trên cơ chế “phản ứng dây chuyền”- được khởi động theo cơ chế khi nồng độ của một cytokine cao sẽ kích thích sự biểu hiện của một cytokine khác trong quá trình vật chủ kiểm soát sự xâm nhiễm của vi khuẩn.
 

Dược lực học của Muramyl Peptide: điều hòa miễn dịch thông qua sự kích thích cytokine


Cơ chế giúp tăng cường khả năng chống lại sự nhiễm trùng của muramyl peptide cho tới nay vẫn chưa được làm rõ, và ảnh hưởng điều hòa miễn dịch của các loại dẫn xuất khác nhau của muramyl peptide rất khác nhau. Mặc dù đã được chứng minh là có hoạt tính của một bổ thể, muramyl peptide cũng có ảnh hưởng tới các tế bào thực bào. Một điều thú vị là đặc tính bổ thể của muramyl peptide không tương quan với khả năng tăng cường tính kháng nhiễm trùng.
 

Quá trình hoạt hóa tế bào thực bào của muramyl peptide


Trước đây các tế bào đích của muramyl peptide được phát hiện chỉ đại thực bào/ bạch cầu đơn nhân, các bằng chứng gần đây đã cho thấy bạch cầu đa nhân trung tính cũng là đích tác dụng của hợp chất này. Ngoài ra, tế bào giết tự nhiên cũng bị hoạt hóa bởi muramyl peptide. Sự tiếp xúc của các loại tế bào thực bào với muramyl peptide sẽ làm xuất hiện nhiều đặc điểm đặc trưng của các tế bào được hoạt hóa, ví dụ như tăng cường hoạt động thực bào, diệt khuẩn, diệt khối u, hướng hóa chất, cùng với việc tăng cường các hoạt động trao đổi chất.
 

Tác giả: T. O’Reilly và O. Zak

Dịch theo Pubmed

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/1600012
 

CƠ CHẾ TÁC DỤNG CỦA IMMUNEPATH-IP®- MURAMYL PEPTIDEkích thích hệ miễn dịch tại chỗ và toàn thân, cả miễn dịch tế bào và miễn dịch thể dịch. Trong các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm, các phân tử Muramyl Peptide đã kích thích rất mạnh sự sinh trưởng và biệt hóa của các bạch cầu Lympho tại đường ruột cũng như trong máu. Ngoài ra Muramyl Peptide còn làm tăng lượng cytokines (các sản phẩm sinh học điều hành hoạt động của tế bào). Đặc biệt là hàm lượng các yếu tố làm tiêu hủy khối u (TNF-anpha) và interleukin 2, đây là hai hợp chất sinh học có tác dụng tiêu hủy màng bọc của các khối u cũng như các vi khuẩn và siêu vi trùng khi chúng xâm nhập cơ thể.  Một điều đáng ngạc nhiên là Muramyl Peptide lại có tác dụng điều hòa hoạt tính của TNF và interleukin để các hoạt chất này không gây tổn thương cho cơ thể trong các bệnh viêm mạn tính, dị ứng và bệnh tự miễn.

 

 TÁC DỤNG CỦA IMMUNEPATH-IP®- MURAMYL PEPTIDE: có hiệu lực tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể nên được dùng đơn lẻ hoặc phối hợp với các chất khác có tác dụng trong nhiều bệnh khác nhau. Đặc biệt là các bệnh rối loạn tiêu hóa,, nhiễm trùng mạn tính, sức đề kháng giảm như bênh lao, nhiễm siêu vi trùng, và dị ứng.

 

[Quay lại]


Các tin liên quan

“Chất trợ sinh miễn dịch” được chiết xuất từ chủng lợi khuẩn Probiotic
Thành tế bào vi khuẩn và muramyl peptide Kích thích di chuyển tế bào bạch cầu đơn nhân của người
Hoạt tính sinh học của Muramyl peptide tổng hợp không có tác dụng phụ gây sốt
Sự lựa chọn tốt nhất cho hệ miễn dịch “ImmunePath-IP®”
Tổng hợp Peptidoglycan
The Cell Wall
Cấu trúc tế bào vi khuẩn