Sống khỏe

Hàng năm có trên dưới một tỉ trường hợp cảm lạnh thông thường ở Việt Nam....

Tăng cường hệ miễn dịch khi giao mùa

Thống kê truy cập
Liên kết web
Phân lập, định danh và xác định các chung Lactobacillus có tiềm năng Probiotic từ con người

PHÂN LẬP, ĐỊNH DANH VÀ XÁC ĐỊNH CÁC CHỦNG LACTOBACILLUS CÓ TIỀM NĂNG PROBIOTIC TỪ CON NGƯỜI

Hoàng Quốc Khánh (1), Phạm Thị Lan Thanh (2)
(1) Viện Sinh Học Nhiệt Đới – Viện Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam
(2) Trường Đại học Lạc Hồng

 

TÓM TẮT: Vi khuẩn Lactobacillus được sử dụng trong nhiều sản phẩm probiotic. Bài báo này đề cập đến các chủng Lactobacillus có đặc tính probiotic ở đường dạ dày – ruột người. 15 chủng Lactobacillus đã được phân lập từ các mẫu phân của những trẻ em bú sữa mẹ và xác định bằng các phương pháp truyền thống kết hợp phương pháp PCR với cặp mồi đặc hiệu cho giống Lactobacillus.
Các thí nghiệm in vitro đã được thiết kế để nghiên cứu một số đặc điểm probiotic của các chủng Lactobacillus như: kháng với pH thấp và mật, tính kỵ nước của bề mặt tế bào, hoạt tính kháng khuẩn, tạo bacteriocin và các chất kháng khuẩn khác, kháng với kháng sinh và khử cholesterol. Kết quả chọn lọc được 12 chủng Lactobacillus có các đặc tính probiotic. Trong đó, 11 chủng có khả năng làm giảm mức cholesterol huyết thanh đáng kể 10% – 33,34%. Bằng phương pháp phân tích trình tự rDNA 16S, các chủng Lactobacillus có đặc tính probiotic này được định danh đến mức loài gồm: Lactobacillus gasseri, L. fermentum, L. salivarius, L. rhamnosus và L. paracasei/ casei.

 

MỞ ĐẦU:


Vi khuẩn lactic (LAB) có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Chúng tạo ra các thực phẩm lên men và bảo quản thực phẩm khỏi bị hư hỏng. Từ đầu thế kỷ 20, Elie Metchnikoff (1845-1916) đã đề xuất sử dụng các LAB cho mục đích chữa bệnh. Từ đó, lĩnh vực nghiên cứu probiotic đã ra đời và phát triển. Đến nay, những nghiên cứu về probiotic đã không ngừng cung cấp những bằng chứng có tính khoa học về hiệu quả thực sự của probiotic đối với sức khỏe con người. Bên cạnh đó, các sản phẩm chức năng sử dụng các vi khuẩn probiotic xuất hiện ngày càng nhiều ở Châu Âu, Nhật, Mỹ… Hiện nay, một số sản phẩm probiotic cũng được bày bán trên thị trường Việt Nam như: sữa bột Gain IQ (Abbott Laboratories)…

Probiotic bắt nguồn từ ngôn ngữ Hy Lạp có nghĩa là vì sự sống (for life). Guarner và Schaafsma (1998) đã định nghĩa: “probiotic là những vi sinh vật sống mà khi tiêu thụ một lượng thích hợp, sẽ tạo nên những hiệu quả tốt đối với sức khỏe của cơ thể chủ” [3]. Nhiều nghiên cứu về đặc tính probiotic của các LAB đã được công bố trên các tạp chí khoa học. Trong đó, Lactobacillus là LAB được sử dụng phổ biến trong các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng về probiotic cho người vì tính an toàn của chúng đối với con người. Lactobacillus được tìm thấy ở nhiều nơi trong tự nhiên như: thực phẩm; thực
vật; chất thải; đường dạ dày – ruột, đường miệng và đường sinh dục của con người và động vật…

Phần lớn các loài Lactobacillus có nguồn gốc từ đường dạ dày – ruột người là đối tượng nghiên cứu về probiotic cho người sử dụng, vì chúng thường liên quan đến những ích lợi đối với sức khỏe con người như: kháng các vi khuẩn gây bệnh, khử cholesterol huyết thanh…

Các chủng Lactobacillus trong nghiên cứu này được phân lập từ phân trẻ em bú sữa mẹ và định danh bằng các phương pháp truyền thống kết hợp với các phương pháp sinh học phân tử hiện đại. Các đặc tính probiotic của chúng được xác định thông qua các thí nghiệm in vitro về khả năng tồn tại và sống sót của probiotic trong đường dạ dày – ruột người, những lợi ích của probiotic đối với sức khỏe con người và đặc điểm an toàn của probiotic đối với người sử dụng.


Chi tiết xem tại: PHÂN LẬP, ĐỊNH DANH VÀ XÁC ĐỊNH CÁC CHỦNG LACTOBACILLUS CÓ TIỀM NĂNG PROBIOTIC TỪ CON NGƯỜI
 

[Quay lại]


Các tin liên quan

Hệ thống miễn dịch
"ImmunePath-IP®" - Bằng chứng khoa học về tác dụng thực sự (Phần 1)
Chủng lợi khuẩn Lactobacillus paracasei
Prebiotic là gì?