Sống khỏe

Hàng năm có trên dưới một tỉ trường hợp cảm lạnh thông thường ở Việt Nam....

Tăng cường hệ miễn dịch khi giao mùa

Thống kê truy cập
Liên kết web
Cách nhìn đúng về Probiotic- Chất trợ sinh


Từ thời La Mã, con người đã biết sử dụng các sản phẩm rau cải muối bởi chúng có hương vị đặc trưng và đặc biệt là chúng giúp cho hệ tiêu hóa của họ trở nên khỏe mạnh. Hay trong xã hội Ấn Độ cổ đại, một loại nước uống trước bữa tối có tên Lassi cũng được ưa thích vì chúng giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Đến nay, loại nước uống này vẫn được người dân Ấn Độ ưa chuộng, không những thế chúng còn trở thành loại nước uống phổ biến ở nhiều nước Nam Á. Nhắc đến các sản phẩm rau quả lên men, thì không thể không nhắc đến nền văn hóa Châu Á, bởi từ thời xa xưa, con người đã sử dụng các sản phẩm này như một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Song tại thời điểm đó, đây chỉ là những thói quen ăn uống bắt nguồn từ truyền thống mà không ai thực sự biết tại sao chúng lại có những lợi ích tuyệt vời cho hệ tiêu hóa như vậy.

Câu hỏi đó được làm sáng tỏ vào những năm 1990 khi nhà khoa học người Nga Elie Metchnikoff (đoạt giải Nobel năm 1908) đưa ra ý kiến rằng dân số Balkan được hưởng những lợi ích to lớn về sức khỏe từ việc tiêu thụ số lượng lớn các loại sữa lên men có chứa các vi khuẩn có lợi. Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học còn đem lại một kết quả bất ngờ là khi so sánh trẻ sinh thường và trẻ sinh mổ, thì hầu như những trẻ sinh thường có sức khỏe tốt hơn cũng như bộ máy tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Điều này rất có thể là do những trẻ sinh mổ không được truyền các vi khuẩn có lợi từ mẹ thông qua ống sinh sản. Những lợi khuẩn đó ngày nay được gọi là các chế phẩm sinh học hay Probiotic. Chúng là các vi sinh vật sống khi đưa vào cơ thể một lượng cần thiết sẽ đem lại hiệu quả tốt cho vật chủ (FAO/WHO). Kết quả nghiên cứu của nhiều tác giả đã chỉ ra việc sử dụng hợp lý Probiotic đem lại nhiều tác dụng tốt như thay đổi cấu trúc hệ vi sinh vật đường ruột theo hướng có lợi, tăng cường khả năng miễn dịch, làm giảm phản ứng viêm, tăng sản xuất các acid amin béo bay hơi, tăng cường quá trình sinh tổng hợp các vitamin nhóm B, tăng hấp thụ chất khoáng, giảm Cholesterol huyết thanh, tăng cường sức khỏe âm đạo đối với phụ nữ. Những lợi ích kể trên của Probiotic quả thực là rất tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải bất cứ loại thuốc nào cũng đáp ứng được. Hơn nữa việc sử dụng Probiotic không gây ra phản ứng phụ như một số thuốc điều trị. Vì vậy mà chế phẩm Probiotic được đánh giá là có ảnh hưởng sâu sắc không chỉ đến sức khỏe tiêu hóa mà còn đến cả sức khỏe tổng thể của cơ thể bạn. Hãy nhớ rằng 80% hệ thống miễn dịch của cơ thể thực sự sống trong ruột bạn. Như vậy, để tăng cường sức khỏe của bạn thì việc lựa chọn Probiotic như một thực phẩm bổ sung hằng ngày là thực sự cần thiết. Tuy nhiên các Probiotic trong hệ thống tiêu hóa chỉ có thể giúp cho sức khỏe của bạn tốt hơn khi duy trì được sự cân bằng thích hợp đối với các loại vi khuẩn khác nhau trong ruột. Các nhà khoa học khuyến cáo rằng bổ sung cho cơ thể liều lượng vi khuẩn có lợi từ 10^7 tới 10^9 CFU/g sẽ giúp cho hệ thống tiêu hóa trở nên khỏe mạnh hơn.

Như vậy, việc đảm bảo hàm lượng các chủng Probiotic trong chế phẩm sinh học không những có vai trò quan trọng mà còn là điều kiện bắt buộc để đánh giá chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo được hoạt lực của chúng.
 

[Quay lại]


Các tin liên quan

Phát hiện đột phá về cơ chế gây ung thư
Protein cần thiết cho sự phát hiện của hệ miễn dịch
NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH LÊN MEN SẢN XUẤT NGUYÊN LIỆU LACTOBACILLUS PARACASEI VÀ ĐỘ ỔN ĐỊNH CỦA NGUYÊN LIỆU
Cơ chế kháng khuẩn của Probiotics
Sản phẩm tăng cường miễn dịch
Phát hiện protein liên quan bệnh lây qua đường tình dục
Phát triển vắc xin tiêu diệt hoàn toàn SIV trên khỉ
Những tiêu chuẩn chất lượng mới trong việc sản xuất men vi sinh
Miễn dịch học
Bệnh sinh và Miễn dịch học