Sống khỏe

Hàng năm có trên dưới một tỉ trường hợp cảm lạnh thông thường ở Việt Nam....

Tăng cường hệ miễn dịch khi giao mùa

Thống kê truy cập
Liên kết web
Chủng lợi khuẩn Lactobacillus paracasei

Lactobacillus paracasei là gì?

Lactobacillus paracasei là một chủng vi khuẩn lành tính, vi khuẩn gram dương, có dạng hình que, không sinh bào tử. được tìm thấy từ tự nhiên trong các sản phẩm lên men, sữa chua, sữa tươi, thịt…ngoài ra chúng còn được tìm thấy phổ biến ở trong ruột người.

Tác dụng thế nào?

Lactobacillus paracasei giúp ổn định và cải thiện hệ thống thống tiêu hóa bằng cách chống lại các vi khuẩn có hại khi đi vào cơ thể. Lactobacillus paracasei được sử dụng trong các sản phẩm lên men sữa chua và rất có lợi cho đường tiêu hóa, ức chế mạnh các chủng vi khuẩn gây bệnh đường ruột.

Ưu điểm chung của loài L. paracasei so với các loài Lactobacillus spp. khác:

-  Nghiên cứu cho thấy chủng L. paracasei có khả năng chịu acid ở pH 3 trong thời gian 1 giờ, tỷ lệ sống sót đạt từ 80-90%, khả năng chịu muối mật ở nồng độ 3%, tỷ lệ sống sót đạt trên 60% và khả năng đối kháng tốt với các vi khuẩn gây bệnh như: viêm dạ dày-ruột, bệnh sốt thương hàn do vi khuẩn Salmonella tiphimurium gây ra. Bệnh viêm tế bào da, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩnStaphylococcus aureus gây ra. Bệnh tiêu chảy cấp do vi khuẩn E. Coli gây ra.Bệnh nhiễm trùng não, tủy sống rối loạn chức năng thần kinh do vi khuẩnListeria monocytogenesgây ra...

-  Chủng L. paracasei subsp có khả năng sống sót khi chịu được pH acid trong dạ dày (pH 2.5 trong thời gian 1 giờ), khả năng chịu được muối mật ở nồng độ 20% trong thời gian 2 giờ. Chủng này đối kháng tốt với vi khuẩn gây bệnh viêm dạ dày loại B, loét trong hệ tiêu hóa, nguy cơ gây ung thư dạ dày do vi khuẩnHelicobacter pylori gây ra.

-  Chủng L.paracasei là một trong những loài vi khuẩn probiotics thuộc chi Lactobacilus do vậy chúng cũng thể hiện đầy đủ các ưu điểm có được của chi Lactobacillus nhưkhả năng sinh Acid lactic, khả năng sinh các chất kháng sinh tự nhiên Bacteriocin, khả năng đối kháng hoặc ức chế đối với các vi khuẩn gây bệnh, tăng cường khả năng miễn dịch, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khả năng chịu được pH thấp (2-3) trong dạ dày cũng như khả năng bám dính tốt vào niêm mạc ruột...

Ưu điểm riêng có của L.paracasei:

L. paracaseicó một vài ưu điểm mà đa số các loài Lactbacillus khác không có là:
Khả năng chịu nhiệt tốt và có hoạt tính phân giải protein cao.

-  Thnht:khả năng chịu nhiệt là một trong những ưu điểm lớn giúp L. paracasei có thể sống sót được tốt hơn so với các loài khác trong điều khiện khắc nhiệt về nhiệt độ.

Thứ hai:là khả năng phân giải protein là một đặc điểm rất tốt để giúp tăng cường khả năng tiêu hóa ở trẻ em. Loài L. paracasei còn hiệu quả hơn trong việc kích hoạt sự sản xuất cytokin IL-12 trong tế bào máu monocytes so với tế bào L. plantarumL. rhamnosus.  L. paracasei còn có khả năng kháng với Pancreatin ở pH 8, đây là một lợi thế giúp L. paracasei có thể di chuyển rộng trong hệ tiêu hóa mà vẫn có thể sống được.

[Quay lại]


Các tin liên quan

Hệ thống miễn dịch
"ImmunePath-IP®" - Bằng chứng khoa học về tác dụng thực sự (Phần 1)
Phân lập, định danh và xác định các chung Lactobacillus có tiềm năng Probiotic từ con người
Prebiotic là gì?